Facebook เตรียมเปิด อินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ ให้กับสื่อทั่วโลก เมษา 2016

Post by on social media facebook
Facebook เปิด Instant Articles เมษา 2016

Facebook เตรียมเปิดบริการ อินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ สำหรับทุกสื่อทั่วโลก

เฟสบุ๊ค อินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ (Facebook Instant Articles) โดย Josh Roberts, Product Manager ประกาศผ่าน Opening Up Instant Articles to All Publishers ว่า วันที่ 12 เมษายน 2559 ในที่ประชุม Facebook F8 FB เตรียมเปิดให้บริการ อินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์(Facebook Instant Articles) กับทุกสื่อ ไม่ว่าจะมีขนาดไหน หรืออยู่ที่ใดในโลก โดยขณะนี้ Facebook ได้ทำงานร่วมกับสำนักข่าวหลายร้อยแห่งทั่วโลก เพื่อสร้างประสบการณ์ ในการอ่านข่าวที่รวดเร็ว และเต็มอิ่มให้กับผู้อ่านบนเฟสบุ๊ค

ขณะเดียวกัน Facebook ก็ได้รับฟังข้อเสนอแนะจากสื่อต่างๆ เพื่อนำมาปรับปรุงบริการอินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ ให้ดียิ่งขึ้น ควบคู่กับการพัฒนาเครื่องมือต่างๆ เพื่อเปิดบริการอินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ในวงกว้างมากขึ้นด้วย

เราสร้างอินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ เพื่อแก้ปัญหาการโหลดช้าบนเว็บมือถือ ที่สร้างปัญหาสำหรับคนที่อ่านข่าวบนมือถือ นี่เป็นปัญหาที่มีผลกระทบต่อผู้ผลิตเนื้อหาในทุกขนาด โดยเฉพาะกับผู้ชมที่การเชื่อมต่ออินเตอร์ที่ช้า

ด้วยตระหนักถึงเรื่องนี้ เป้าหมายของเราตั้งแต่เริ่มต้นคือ เปิดบริการ Instant Articles แก่สื่อผู้ผลิตเนื้อหาทั้งหมด และเรารู้สึกตื่นเต้น ที่สามารถจะทำเช่นนี้ได้ โดยทำให้มันง่าย และรวดเร็วสำหรับสื่อ ในการเข้าถึงผู้ชมของพวกเขาบน Facebook

 

Facebook แก้ไขข้อจำกัด Instant Articles  เปิดกว้างให้กับโฆษณาของสื่อ

 

ก่อนหน้านี้ Facebook ได้มีการติดต่อกับสื่อด้านต่างๆทั่วโลก เพื่อเข้าร่วมโครงการทดสอบ อินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ Instant Articles Launches to Everyone on Android เมื่อเดือน ธันวาคม 2015 มีผู้ผลิตเนื้อหาด้านต่างๆ จากหลายประเทศทั่วโลกเข้าร่วม รวม 350 ราย สำหรับประเทศไทย มี เดลินิวส์, Kapook.com, ข่าวสด, คมชัดลึก, มติชน, ผู้จัดการออนไลน์, เนชั่นทีวี, ประชาชาคิ, Sanook.com และ ไทยรัฐ สำหรับในอเมริกา มีผู้ผลิตเนื้อหารายใหญ่ เช่น New York Times, National Geographic และแม้กระทั่ง Buzzfeed เป็นต้น

ในเรื่องนี้ Jennifer Slegg ได้ รายงานในเรื่อง Facebook Has Over 350 Publishers Testing Instant Articles Now เมื่อ 17 ธันวาคม 2015 ว่า จากการทดสอบ บรรดาผู้ผลิต ได้ให้ข้อคิดเห็นแก่ Facebook ว่า

" ผู้เข้าร่วมต่างมีปัญหา เรื่องการสูญเสียรายได้ นั่นเป็นเพราะของหลักเกณฑ์ที่เข้มงวดของ Facebook ในการลงโฆษณา ทั้งชนิดและปริมาณของการโฆษณา ที่ได้รับอนุญาตให้ขาย ยกตัวอย่างเช่น แนวทางที่ระบุว่า ให้ใช้เพียง แบนเนอร์ใหญ่ เป็นโฆษณาขนาด 320 x 250 พิกเซล เพียงอันเดียว สำหรับทุก 500 คำของเนื้อหา ในขณะที่ สำนักพิมพ์เช่น วอชิงตันโพสต์ โดยทั่วไปจะมีโฆษณา สามหรือสี่ ตัวบนมือถือ ควบคู่ไปกับบทความ 500 คำ "

" Facebook ยังมีข้อจำกัด ประเภทของการโฆษณาที่อาจวางใน อินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์  เช่น ไม่อนุญาตให้ลงโฆษณาที่เรียกว่า “rich media”, โฆษณาภาพเคลื่อนไหว หรือแบบอินเตอแอคทีฟ ที่ตอนนี้มักปรากฏในเว็บไซต์ของผู้เผยแพร่"

อย่างไรก็ตาม ในคำแถลงของ Josh Roberts ในครั้งนี้ Facebook อาจแก้ไขข้อจำกัดนั้นแล้ว โดยในคำแถลงกล่าวว่า

" องค์กรสื่อและผู้สื่อข่าวทั้งหลาย เป็นส่วนที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับ Facebook และ Facebook ก็มุ่งมั่นที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่จะสร้างประสบการณ์ที่ดีสำหรับสื่อและผู้อ่าน ด้วยบริการInstant Articles สื่อต่างๆ จะสามารถควบคุมเนื้อหา รวมทั้งข้อมูลและโฆษณาต่างๆ ได้ทั้งหมดสามารถลงโฆษณาขายตรง และรับรายได้ทั้ง 100% รวมถึงสามารถติดตามผลการลงโฆษณา จากระบบตรวจสอบโฆษณาที่มีอยู่แล้ว หรืออาจสร้างรายได้จากเนื้อหาของพวกเขาผ่านทาง Facebook Audience Network "

นอกจากนี้ ผู้ผลิตเนื้อหายังสามารถใช้ระบบการวิเคราะห์ผลบนเว็บ(Web-based analytics system)ที่มีอยู่ เพื่อติดตามการเข้าถึงบทความ หรือใช้บริการจากผู้ให้บริการบุคคลที่สามก็ได้ ผู้ผลิตเนื้อหา สามารถใช้เครื่องมือด้านมัลติมีเดีย เพื่อสร้างเนื้อหาที่ไดนามิก, อินเตอแอคทีฟที่จะโหลดได้อย่างรวดเร็วในทุกที่บน Facebook ไม่จำกัดว่าผู้อ่านจะอยู่ที่ไหนในโลก

เราได้ทำให้มันง่ายสำหรับผู้เข้าร่วม โดยการสร้างระบบ บนพื้นฐานของเครื่องมือที่พวกเขาใช้อยู่แล้ว Instant Articles ใช้ภาษาของเว็บ และทำงานร่วมกันได้ กับระบบการจัดการเนื้อหา(CMS)ของผู้ผลิตเนื้อหา และเรามีเอกสารตามมาตรฐานเปิด ที่ง่ายในการนำมาใช้ และเตรียมเปิดบริการในเดือนเมษายน ซึ่งเป็นจุดที่พวกเขาจะสามารถที่จะแบ่งปันประสบการณ์แห่งความรวดเร็ว,อินเตอแอคทีฟ กับผู้อ่านของตนได้

 

เป้าหมาย Facebook Instant Articles คือ บอกเรื่องราวอันยิ่งใหญ่ ที่โหลดได้เร็ว ไปยังคนทั่วโลก

Josh Roberts ได้เน้นย้ำถึง เป้าหมายของFacebook ว่า คือการเชื่อมโยงผู้คนกับเรื่องราว บทความ วิดีโอ หรือภาพถ่ายที่สำคัญที่สุดสำหรับพวกเขา การเปิดให้บริการ อินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ จะทำให้ผู้ผลิดเนื้อหา บอกเรื่องราวอันยิ่งใหญ่ ที่โหลดได้เร็ว ไปยังคนทั่วโลก ด้วยอินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ พวกเขาสามารถทำสิ่งนี้ได้ โดยยังคงสามารถควบคุมการทำงาน การโฆษณา และข้อมูลของพวกเขาเอาไว้ได้

การที่Facebook เปิดกว้างสำหรับผู้ผลิตทั่วโลก จะทำให้มีผู้ผลิตจำนวนมาก หลั่งไหลกันเข้าร่วมอย่างแน่นอน เพราะ ทุกวันนี้ กระแสการใช้งานมือถือท่องอินเตอร์เน็ท อยู่เหนืออุปกรณ์ใดๆทั้งสิ้น หากมีเนื้อหาที่ดี มาเสนอผ่าน Facebook ย่อมทำให้เกิดผลดีต่อทั้ง Facebook ผู้ผลิต และ ผู้ใช้งาน อย่างแน่นอน

ในระหว่างนี้ หากคุณสนใจ สามารถศึกษาเกี่ยวกับ Facebook Instant Articles ไปก่อน และรอดูกันต่อไป ว่า เมื่อถึงวันเปิดตัวจริง Facebook จะมีรายละเอียดอะไรมาสริางความตื่นตาตื่นใจให้กับเราอีกบ้าง
Other SEO Guide Update Posts

Category

Post Navigation


กูเกิล เพนกวิน อัพเดท 2016 - คนทำSEO ห่วงผลกระทบ ลบสแปม

Prev. Post

กูเกิล เพนกวิน อัพเดท 2016 - คนทำSEO ห่วงผลกระทบ ลบสแปม

กูเกิล ประกาศมาตรการ ยกเลิก Flash Ads

First Post

กูเกิล ประกาศมาตรการ ยกเลิก Flash Adsทวีตโดย @sputtaroContact Info.

Sputtaro

Address : Muang, Nakohnsithammarat, TH 80000

Email : admin [at] seoguideupdate.com

Website : SEO Guide Update


© Copyright 2016 - by SEO Guide Update