กูเกิล เพนกวิน อัพเดท 2016 - คนทำSEO ห่วงผลกระทบ ลบสแปม Real Time

Post by on site optimization penguin
กูเกิล เพนกวิน อัพเดท 2016 - คนทำSEO ห่วงผลกระทบ ลบสแปม

กูเกิลจะอัพเดทเพนกวินทันทีที่เสร็จเรียบร้อย

นับตั้งแต่ กูเกิล อัพเดท อัลกอริทึมหลัก(Core Algorithm) ไปเมื่อเดือน มกราคม 2016 ขณะนี้ มีข่าวในแวดวงSEO เกี่ยวกับการอัพเดท กูเกิลเพนกวิน (Google Penguin) อีกครั้งว่า กูเกิลจะอัพเดทเพนกวินทันทีที่เสร็จเรียบร้อย ทำให้สามารถจัดการกับการสแปมต่างๆได้ดีขึ้น เห็นผลรวดเร็วขึ้น โดย Barry Schwartz @rustybrick  ได้รายงานเกี่ยวกับเรื่อง กูเกิลจะอัพเดทเพนกวิน ที่จะเป็น เรียลไทม์อัลกอริทึม(Penguin Realtime Algorithm)
ว่า จากการคุยกันผ่านทวิตเตอร์ ระหว่าง Alexis Rylko ‏@alekseo กับ Zineb Ait ‏@Missiz_Z เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาว่า

มันยังคงมีความคืบหน้าในขณะนี้ ฉันไม่สามารถบอกได้ ว่าเมื่อไหร่มันจะถูกปล่อยออกมา แต่เราตั้งใจว่า "ทันทีที่มันเสร็จเรียบร้อย"Zineb Ait2016-02-16

 

ความกังวลของคนทำSEO - ผลกระทบเมื่อกูเกิลเพนกวินอัพเดท และทำงานเรียลไทม์

การอัพเดทGoogle Penguinในปี 2016 นี้ อาจเป็นเรื่องที่นักทำSEO หลายคนได้คาดการณ์กันไว้แล้ว แต่ก็ยังมีคนทำSEO อีกไม่น้อยที่กำลังวิตกว่า Google Penguin เมื่ออัพเดทใหม่ ซึ่งจะเป็นการทำงานแบบเรียลไทม์(RealTime) จะส่งผลให้ อันดับของเว็บไซต์ต่างๆ มีผลแกว่งตัวทันทีที่เพนกวินตรวจจับได้

นี่จะกลายเป็นเรื่องยากในการควบคุมอันดับของเว็บ เพราะอันดับต่างๆ มันจะขึ้นและลงอย่างรวดเร็วแค่ไหน และจะมีวิธีป้องกัน แก้ไขอย่างไร เมื่อได้รับผลกระทบจากการอัพเดทของGoogle Penguin

 

เกี่ยวกับการอัพเดทของกูเกิลเพนกวินในครั้งนี้  Jennifer Slegg ได้เขียนไว้ในหัวข้อ What Will Change for SEOs With Real Time Penguin  ของเธอว่า

จากการแฮงเอาท์ระหว่าง Eric Enge, Mark Traphagen และ Gary Illyes @methode Standup Trends Analyst at Google

 

Virtual Keynote with Gary Illyes and Eric Enge

Video source : Youtube Videos : Virtual Keynote with Gary Illyes and Eric Enge

Gary ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับ Google Penguin ว่า

 

" สิ่งแรกที่จะเป็นไปได้ ถ้าหน้าเว็บของคุณได้รับผลกระทบโดยเพนกวินแล้ว โดยทั่วไป คุณจะสามารถที่จะได้รับรู้ ผลกระทบนั้นได้เร็วขึ้นมาก ดังนั้น แน่นอนคุณจะสามารถ เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นเช่น การจัดอันดับของคุณลดลง คุณควรกลับไปคิดว่า คุณได้ทำอะไรไปบ้าง สิ่งที่คุณเปลี่ยนแปลงไป ถ้ามีอะไรในเว็บไซต์ หรือภายนอกเว็บไซต์ เช่น การทำSEOของเว็บไซต์ หรือสร้างการเชื่อมโยง(Link Building) หรืออะไรก็ตาม แล้วคุณก็ควรยกเลิกการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น และคอยดูว่าแก้ไขได้หรือไม่ "Gary Illyes


เมื่อ Eric บอกว่า

"ทำงานแบบRealTime กับข้อมูลเท่าที่มีอยู่มันเป็นไปได้ แต่คุณไม่ได้มีข้อมูลทั้งหมด จนกว่าคุณจะรวบรวมข้อมูล(recrawl)บางสิ่งบางอย่าง และค้นพบข้อมูลใหม่ ดังนั้นจึงมีความล่าช้าแน่อน"Eric Enge

ซึ่ง Gary Illyes เห็นด้วย และเสริมว่า "แน่นอนว่า เราจะกลับไปไต่เว็บอีกครั้ง(Recrawl) แต่บางครั้ง มันอาจใช้เวลานานไปบ้าง และมันไม่ได้เกิดกับการทำเว็บไซต์ทั่วไป แต่คนทำSEOsที่ไม่ถูกต้อง นี่เองที่จะมีปัญหาเพนกวิน"

Gary Illyes ยังได้ให้ความเห็นว่า " มีจำนวนเว็บไซต์ที่จำกัด ที่ผมมองว่าจะได้รับผลกระทบจากเพนกวิน เป็นธุรกิจขนาดเล็ก ไม่ใช่ธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมาก และไม่ใช่ธุรกิจทั่วไปที่ได้ว่าจ้างทำ SEO ที่ทำอะไรบางอย่างที่ไม่ถูกต้อง"

 

ประวัติการอัพเดทของเพนกวิน (Google Penguin Update History)

การอัพเดทของเพนกวินอัลกอริทึม มีมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ เปิดตัวครั้งแรก เมื่อปี 2012 นี่คือ สรุปย่อ ประวัติการอัพเดทของเพนกวิน ซึ่งยึดตามแนวอ้างอิง ของ Moz - Google Algorithm Change History  และมีข้อมูลจากเว็บอื่นๆเสริมตามความเหมาะสม

1. Penguin 1 - 24 เมษายน 2012
หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการคาดการณ์เกี่ยวกับ "การลงโทษ เรื่อง การเพิ่มประสิทธิภาพเกินจำเป็น" (Over-optimization penalty) ในที่สุด Google ก็ออกปล่อยการอัพเดท "เว็บสแปม Update" ซึ่งได้รับการขนานนามว่า ในภายหลังว่า "เพนกวิน" เพนกวิน เป็นอัลกอริทึมเพื่อปรับลดจำนวนของสแปม(spam factors) รวมถึงการสแปมคำหลัก (keyword stuffing). มีเพจที่ได้รับผลกระทบประมาณ 3.1% ของการค้นหาภาษาอังกฤษ(English queries)

2. Penguin - 26 พฤษภาคม 2012
เป็นการอัพเดทครั้งแรกของเพนกวิน ถูกเรียกว่าเป็น "data refresh" โดย Google เชื่อว่ามันจะส่งผลกระทบน้อยกว่า 0.1% ของการค้นหาภาษาอังกฤษ Search Engine Land เรียกว่า "เพนกวิน 2"  และให้ภาพรวมของ วิธีการกู้คืน สำหรับเว็บไซต์ที่ได้รับกระทบ

3. Penguin - 5 ตุลาคม 2012
Google เปิดตัวการอัพเดทเพนกวิน ครั้งที่ 3 ส่งผลกระทบต่อ "0.3% ของคำสั่ง"

4. Penguin 2.0 - 22 พฤษภาคม 2013
เพนกวินอัพเดทครั้งที่ 4 (Google เรียกว่า Penguin 2.0 ) มาพร้อมกับเป้าหมาย ระดับ Page Level และส่งผลกระทบในระดับปานกลางเท่านั้น

5. Penguin 2.1 - 4 ตุลาคม 2013
หลังจากเว้นระยะไป 4เดือนครึ่ง Google ก็ได้อัพเดทเพนกวินอีกครั้ง ครั้งนี้ถูกเรียกกันว่า Penguin 2.1 นี้ก็อาจจะมีการปรับปรุงข้อมูล (ส่วนใหญ่) และไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในเพนกวินอัลกอริทึม ผลกระทบโดยรวม ดูเหมือนจะเป็นในระดับปานกลาง ถึงแม้ว่าเว็บมาสเตอร์บางราย แจ้งว่าได้รับผลกระทบอย่างหนัก

6. Penguin 3.0 - 17 ตุลาคม 2014
กูเกิล เว้นระยะห่าง ยาวนานมากกว่าหนึ่งปี หลังจากที่การปรับปรุงเพนกวิน 2.1 การอัพเดทเพนกวินครั้งนี้ ดูเหมือนจะมีขนาดเล็กกว่าที่คาดไว้ (<1% ของสหรัฐฯ / คำค้นหาภาษาอังกฤษได้รับผลกระทบ) และอาจจะเป็นเพียงการอัพเดทข้อมูลเท่านั้น (ไม่ได้เป็นอัลกอริทึมเพนกวินใหม่) ระยะเวลาของการปรับปรุงก็ไม่มีความชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับสากล และ Google อ้างว่ามันกระจายออกไป "ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา"

7. Penguin Everflux - 10 ธันวาคม 2014
ตัวแทนของ Google กล่าวว่าเพนกวินได้ขยับตัวไป เป็นการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง เป็นการอัพเดทที่สำคัญ ในขณะที่ระยะเวลาไม่ชัดเจน และดูเหมือนจะต่อเนื่องหลังจากเพนกวิน 3.0 (รวมถึงไม่มีการยืนยันว่า เป็นเพนกวิน 3.1)

 

การอัพเดทของ กูเกิลเพนกวิน จะส่งผลกระทบต่อวงการSEO แค่ไหน

ไม่มีใครแน่ใจว่า กูเกิล จะอัพเดทเพนกวินในปี 2016 จริงหรือไม่ หลังจากที่ห่างไปจากการอัพเดทครั้งก่อน กว่า 14 เดือน นี่ยังเป็นคำถามอยู่ว่า เมื่อไหร่ กูเกิล จะจัดการปรับปรุงเพนกวินอัลกอริทึมเสร็จเรียบร้อย

และไม่มีใครรู้ว่า หากเพนกวินถูกปล่อยออกมาจริง จะส่งผลกระทบกว้างขวางแค่ไหน เพราะการทำงานแบบ Real Time ไม่มีใครคุ้นเคยอย่างแน่นอน หากเกิดปัญหาใหญ่ตามมา เราจะแก้ไขอย่างไร

นี่เป็นเรื่องที่น่าติดตามจริงๆ
Other SEO Guide Update Posts

Category

Post Navigation


Facebook เปิด Instant Articles เมษา 2016

Lastest Post

Facebook เปิด Instant Articles เมษา 2016

เข้าใจการทำงานของ กูเกิลเสิร์ชเอนจิ้น

Prev. Post

เข้าใจการทำงานของ กูเกิลเสิร์ชเอนจิ้น

กูเกิล ประกาศมาตรการ ยกเลิก Flash Ads

First Post

กูเกิล ประกาศมาตรการ ยกเลิก Flash Adsทวีตโดย @sputtaroContact Info.

Sputtaro

Address : Muang, Nakohnsithammarat, TH 80000

Email : admin [at] seoguideupdate.com

Website : SEO Guide Update


© Copyright 2016 - by SEO Guide Update